Bài 1: Tiếp tục bị truy tố khi sắp hết t... Cán bộ tín nhiệm thấp có thể xin từ chức... Kết luận của Thường trực Chính phủ về 2 ... Bình Phước: Chùa Trúc Lâm Bửu Thạch tổ c... Đại sứ quán Mỹ tại Haiti kêu gọi công dâ...
phân loại cột
thông tin nóng
>> vị trí của bạn:Trang web chính thức của Giải bóng chuyền Việt Nam > hợp tác trao đổi > Nhà thám hiểm Mỹ kẹt dưới hang sâu hơn 1.000 mét được giải cứu

Nhà thám hiểm Mỹ kẹt dưới hang sâu hơn 1.000 mét được giải cứu

ngày phát hành:2023-09-16 11:32    Số lần nhấp:118

  

"Mark Dickey đã được đưa ra khỏi hang động. Chiến dịch giải cứu đã kết thúc thành công", Liên đoàn Hang động Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/9 cho biết.

Dickey, 40 tuổi, bị xuất huyết dạ dày hôm 2/9 khi thám hiểm hang Morca ở dãy núi Taurus, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hang động này sâu thứ ba ở Thổ Nhĩ Kỳ, với độ sâu gần 1,3 km ở điểm thấp nhất.

nha-tham-hiem-my-ket-9-ngay-trong-hang-dong-duoc-giai-cuu-1694480528.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=qzfxGbHSzNbDX3_vUqVD3Q Nhà thám hiểm Mỹ kẹt 9 ngày trong hang động được giải cứu

Nhà thám hiểm Mỹ Mark Dickey được giải cứu khỏi hang động ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/9. Video: ABC

Dickey gặp sự cố ở độ sâu 1.120 mét, dẫn đến một trong những chiến dịch cứu hộ dưới lòng đất lớn và phức tạp nhất, bắt đầu từ hôm 9/9.

Đội quốc tế gồm 200 nhân viên cứu hộ, nhà thám hiểm và bác sĩ bắt đầu thận trọng kéo Dickey lên sau khi anh được truyền máu. Họ cố định Dickey vào chiếc cáng, đôi khi phải nâng thẳng đứng bằng dây qua những không gian đặc biệt hẹp.

Các đội kéo dây thỉnh thoảng sẽ nghỉ giải lao,hợp tác trao đổi leo lên mặt đất trước khi quay trở lại hang. "Chúng tôi chúc mừng tất cả những người đã đóng góp vào chiến dịch giải cứu", Liên đoàn Hang động Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Theo Recep Salci, quan chức cơ quan ứng phó thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), Dickey ở trong tình trạng ổn định và được chuyển đến bệnh viện bằng trực thăng.

Mark Dickey được đưa ra khỏi hang động ngày 12/9. Ảnh: Reuters

"Thật tuyệt vời khi được trở lại mặt đất", Dickey nói và cảm ơn lực lượng cứu hộ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. "Họ đã cứu tôi mà không chút đắn đo. Tôi ở dưới lòng đất lâu hơn dự kiến vì gặp vấn đề y tế bất ngờ".

Theo trang web của Học viện Hang động Mỹ, Dickey là hướng dẫn viên của Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia, nơi anh đã làm việc được 10 năm. Đây là tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người khám phá hang động do Dickey thành lập. Anh cũng là thư ký ủy ban y tế tại Hiệp hội Cứu hộ hang động châu Âu và giám đốc điều hành tại Học viện Hang động.

Dickey bắt đầu thám hiểm hang động từ những năm 1990 và đã thám hiểm ở 20 bang của Mỹ cũng như ở 10 quốc gia khác.

Nhân viên cứu hộ giải cứu Mark Dickey ngày 11/9. Ảnh: Italian Alpine Speleological Rescue

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)上一篇:Kỳ 4: “Đem chuông đi đánh xứ người”

下一篇:Đại sứ quán Mỹ tại Haiti kêu gọi công dân rời đi 'càng sớm càng tốt'

Powered by Trang web chính thức của Giải bóng chuyền Việt Nam @2013-2022 RSS地图 HTML地图